Xin chào bác sĩ, con trai tôi 20 tháng, mấy ngày trc cháu hơi sốt, ho co đờm, gia đình cho cháu đi khám, kết luận viêm phế quản, họng, tai và cho uống zitromax. Cháu đã uống đc 4 ngày nhưng 2 hôm nay cháu co hiện tượng ho khan nhiều về đêm và toát mồ hôi, thân nhiệt giảm, lạnh chân tay, đo nhiệt độ khoảng gần 36 độ. Ko biết cháu bị làm sao. Mong bác sỹ tư vấn.
Trả lời:
Chào anh, Xin chia sẻ cùng gia đình về sức khỏe của bé. Vì bé còn nhỏ, sức đề kháng còn yếu, do đó dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Lứa tuổi này thường gặp nhất là viêm mũi hong và viêm tiểu phế quản. Bé đã được đi khám và cho chỉ định dùng thuốc, bố mẹ nên tuân thủ nghiêm túc theo toa điều trị. Về tình trạnh ho khan của bé có thể do tình trạng nhiễm khuẩn vẫn còn, ho là một phản xạ có lợi của cơ thể nhằm tống xuất các vi khuẩn, bụi xâm nhập vào đường hô hấp bị tống ra ngoài. Tình trạng ho sẽ giảm dần và hết hẳn với điều kiện tình trạng nhiễm khuẩn hết, bé được chăm sóc đúng cách. Để hỗ trợ cho điều trị, anh chị nên chú trọng vấn đề giữ vệ sinh cho trẻ: nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý NACL 0,9%, lau mũi bằng bấc sâu kèn đề làm thông thoáng đường thở... Bé đang có sốt, anh chị nên chú ý cho bé mặc đồ thoáng mát, không nên quá kín. Việc bé hay ra mồ hôi có nhiều nguyen nhân, có thẻ liên quan vấn đề thiếu canxi, hoặc do nhiệt độ môi trường cao, bé mặc đồ nóng.. Không rõ anh chị sử dụng loại nhiệt ké nào để đó và đo ở vị trí nào? Nếu được anh chị nên sử dụng nhiệt kế thủy ngân và đo nhiệt độ ở nách, hậu môn trẻ để có chỉ số chính xác nhất. Chúc bé mau khỏe.