Xin chào bác sĩ, Vợ chồng e quan hệ bình thường 1 tuần 2-3 lần nhưng không có thai, tụi e không dùng biện pháp tránh thai nào trong 4 tháng, chúng e có đi khám ở từ dũ, bác sĩ cho e siêu âm đầu dò: e bị nang đơn thuỳ buồng trứng phải, chồng bị yếu tinh trùng, nhưng bác sĩ nói vẫn có con được,bảo sau 6 tháng nữa k có thai thì quay lại, nhưng không thấy bác sĩ nhắc e tái khám cái nang,cho e hỏi vậy là sao ạ, có phải e bị u nang không, cho e hỏi khám sơ như vậy thì chưa biết hiếm muộn do chồng hay do e đúng không
Trả lời:
Chào em, Hiện tại theo tổ chức y tế thế giới định nghĩa: Hiếm muộn được định nghĩa là tình trạng một cặp vợ chồng không thể có thai hoặc không có con sau ít nhất một năm giao hợp bình thường, không ngừa thai . Về nang đơn thùy buồn trứng của em tùy theo kích thước mà có thái độ xử trí theo dõi khác nhau: thông thường nếu nang không quá to, không gây ra các biến chứng: chèn ép, xuất huyết trong nang, nhiễm trùng nang,.. thì thường không điều trị gì. Về việc chất lượng tinh trùng của chồng em không tốt đó là một yếu tố nguy cơ của hiếm muộn, nhưng không phải là không thể thụ tinh. Hiện tại hai vợ chồng mới quan hệ được 04 tháng, chưa cần thiết phải can thiệp, quan hệ bình thường để hy vọng có thai tự nhiên. Nếu đến 1 năm sau bạn vẫn chưa có thai, các BS sẽ khởi động quy trình tầm soát và điều trị hiếm muộn cho hai vợ chồng.