Xin chào bác sĩ, E năm nay 28t,lấy chồng 3 năm chưa có con. bị thai ngoài tử cung bên phải năm 2013.Kq chụp HSG năm 2014,2 buồng trứng thông nhưng năm 2016 chụp lại bị tắc bên phải.e bị đa nang buồng trứng, cky kinh xảy ra khoảng 60 ngày.xet nghiem mau testosterone 1.19nmol/l. chồng e tinh trùng yếu,xét nghiệm tinh dịch đồ như hình đính kèm.Nay e có các câu hỏi nhờ các bsi tư vấn giúp vc e: 1. E bị tắc bên phải. còn bên trái nhưng cần phải xét nghiệm hoặc siêu âm thế nào để biết buồng trứng bên trái hoạt động bình thường và khi đến cky kinh thì chỉ có 1 bên trứng sẽ rụng đúng ko ah 2. Việc cải thiện tinh trùng cho ck e bằng cách chạy bộ tuần 3 lần, thực phẩm ăn hào hoặc nghêu sò, giá sống. Nếu tình hình ko cải thiện thì ck e phải chữa trị theo hướng nào ah 3. Vc e có điều trị theo hướng IUI dc ko ah. E xin chân thành cám ơn và chúc các bsi nhiều sức khỏe!
Trả lời:
Chào bạn, trường hợp của vợ chồng bạn quả không đơn giản.Thứ nhất về chồng bạn, hiện nay không có bất cứ một chứng cứ khoa học nào nói ăn uống hay thuốc men nào cải thiện được vấn đề tinh trùng nhé.Tuy nhiên bất thường trong tinh trùng đồ có thể do 1 số nguyên nhân thực thể có thể điều trị được sẽ cải thiện, vd giãn tĩnh mạch tinh.Do đó bạn nên đưa chồng bạn đi khám nam khoa nhé. Về phía bạn, mỗi tháng thường phụ nữ chỉ rụng 1 trứng ( đôi khi 2 ) mà thôi, và cũng không biết được là rụng bên nào. Theo như tôi biết thì đến giờ vẫn không có xét nghiệm nào để biết điều này cả.Bạn lại bị đa nang buồng trứng, ít nhiều cũng ảnh hưởng đến việc rụng trứng bình thường. IUI là bơm tinh trùng vào trong tử cung nhưng mà nếu chất lượng tinh trùng yếu thì khả năng có con cũng không cao, tuy nhiên vì bạn từng có thai 1 lần rồi thì nên cũng rất có hy vọng. Tóm lại , vÌ mong muốn có con, 2 vợ chồng nên đi khám vô sinh.Ở miền nam có bv Từ Dũ rất nổi tiếng trong điều trị vô sinh.Riêng chồng bạn có thể đi khám nam khoa ở Bv BÌnh Dân.Chúc 2 vợ chồng sớm có tin vui