Xin chào bác sĩ, Em bị chấn thương ngửa cổ tay, đi khám thì giãn dây chằng. Bây h là hơn 2 tuần, cổ tay cử động, cầm nắm ok, tuy nhiên khi ngửa ra hết mức thì cứng và hơi nhức. Bây h em muốn hỏi là bôi salonpas gel lạnh với ăn uống ntn cho mau khỏi? Vì em có tập cử tạ, dùng cuốn cổ tay để hỗ trợ nên khá an toàn với em. Tất nhiên em luôn hạn chế nếu cổ tay có triệu chứng đặc biệt
Trả lời:
Chào bạn. Bạn nên ăn uống đầy đủ đa dạng các loại thực phẩm để tăng nhanh thể trọng và vết thương mau lành. Một ngày có thể ăn 5-6 bữa, ăn tăng dần lượng protein và kcal để có thể đạt 2500 kcal - 3000 kcal/ ngày, không nên cho ăn quá nhiều một lúc tránh trường hợp bị rối loạn tiêu hóa. - Ăn nhiều các loại rau quả: mỗi ngày nên ăn khoảng 400-500g rau xanh và quả chín để cơ thể được cung cấp đủ các vitamin nhóm B, C, E, caroten, khoáng chất cần thiết. - Ăn đủ thức ăn giàu đạm: đạm động vật như: thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, nghêu, sò. Đạm thực vật như: đậu phụ, bột đậu nành, các loại đậu đỗ. Mỗi ngày nên ăn trung bình 50g thịt, 50 -100g cá, 100g đậu hủ, 30g đậu đỗ, trứng 3 - 4 quả/tuần. - Sữa: một ngày nên uống 400 - 600ml. Sữa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất đặc biệt giàu canxi . Thân.