Xin chào bác sĩ, em 22 tuổi, em bị bệnh trĩ cấp độ 2. Bình thường thì ko sao nhưng những lúc ăn uống thất thường thì em cảm thấy đau nhức. Em có đọc báo thấy là cấp độ 2 thì có thể chữa bằng cách uống thuốc ạ. Cho em hỏi có đúng ko ạ. Và nếu uống thuốc thì em có hết hoàn toàn ko ạ. Hoặc nếu có phương pháp khác em mong bác sĩ cho ý kiến giúp em. Em cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : đầu tiên phải xác định là bạn bị trĩ nội hay trĩ ngoại, , tùy theo từng mức độ của bệnh mà có hướng xử trí thích hợp khác nhau . Về điều trị có thể điều trị nội khoa bằng thuốc kết hợp với thay đổi lối sống có thể làm tình trạng bệnh thuyên giảm, Thuốc thường được sử dụng là các loại thuốc trợ mạch (làm cho thành mạch vững chắc hơn), thuốc chống viêm nhiễm, kháng sinh (nếu có viêm nhiễm), thuốc giảm đau, thuốc chống phù nề. Nếu bị táo bón có thể phải dùng thêm các thuốc chống táo bón. Tuy vậy, dùng thuốc gì, liều lượng và cách sử dụng phải có chỉ định của bác sĩ khám bệnh, bạn không nên tự chẩn đoán bệnh cho mình và tự dùng thuốc Nếu điều trị nội khoa đã đúng phác đồ, đủ thời gian mà bệnh không những không khỏi mà có xu hướng năng thêm, bác sĩ khám bệnh sẽ có hướng chuyển điều trị bằng thủ thuật như: tiêm xơ (có tác dụng cầm máu và hạn chế hiện tượng sa búi trĩ) hoặc thắt búi trĩ hoặc được đốt bằng dao điện tùy theo tính chất của bệnh và sức khỏe của người bệnh. Để hạn chế bệnh trĩ nặng thêm,bạn nên tăng cường ăn nhiều rau, chất xơ, các loại trái cây có tính chất tiêu hóa tốt, nhiều nước (khoai lang, chuối chín, dưa hấu, lê…). Cần uống đủ lượng nước hàng ngày (1,5 -2 lít), uống làm nhiều lần, không uống một lúc. Tránh ngồi lâu một chỗ, giữa buổi làm việc nên có giải lao để đi đi lại lại nhẹ nhàng. Hàng ngày nên vận động cơ thể với các hình thức khác nhau tùy theo sức khỏe và điều kiện của từng người. Cần bỏ thói quen đi đại tiện ngồi lâu và không nên ăn, uống có các chất kích thích như: rượu, bia, cà phê, thuốc lá. Thân mến ! Chúc bạn nhiều sức khỏe !