Xin chào bác sĩ, bác sĩ cho cháu hỏi dấu hiệu bị mụn nội tiết là gì? Và cách chữa như thế nào ạ?
Trả lời:
Chào em, Có phải ý câu hỏi của em là mụn do nội tiết? Mụn là do da tiết quá nhiều bã nhờn trong khi nang lông lại bị bịt kín do tăng sừng hoá. Chất bã nhờn bị ứ đọng lại ở lỗ chân lông tạo thành mụn Mụn do nội tiết tố thường do rối loạn nội tiết mà nguyên nhân thường gặp nhất là do căng thẳng và do sinh ly thay đổi nội tiết cơ thể gây nên. Khi đó, các bã nhờn liên tiếp được tiết ra kết hợp với việc da mặt không đưuọc bảo vệ và vệ sinh đứng cách là điều kiện mụn xuất hiên. Mụn thường xuất hiện ở những vùng da có nhiều tuyến bã nhờn: đầu, cổ, ngực, lưng, chi trên và vai. Mụn trứng cá do nội tiết tố gây ra không chỉ ảnh hưởng đến thanh thiếu niên mà còn có cả người trưởng thành. Sự khởi đầu của mụn trứng cá được kích hoạt bởi việc sản xuất một loại hormone gọi là Androgen. Androgen làm cho tuyến bã tăng trưởng lớn lên, khi Androgen sản xuất quá mức trên các tuyến bã sẽ gây bít lỗ nang lông gây ra mụn. Đồng thời mụn sẽ tăng lên khi có rối loạn kinh nguyệt, mang thai, stress, mất cân bằng nội tiết tố và bệnh buồng trứng. Điều trị mụn do nội tiết tố là vấn đề phức tạp, dòi hỏi thời gian điêu trị lâu với bác sĩ kinh nghiệm Về nguyên tắc điều trị: 1. Thuốc ngừa thai: viên ngừa thai Cyproterone Acetate/Ethinyl Estradiol 2. Acid Retinoique: (Isotretinoine – Roaccutane, Biệt dược= Acnotin, Isotina…) Kết hợp giữ vệ sinh : – Giữ da sạch, thông thoáng tránh viêm nhiễm bụi bặm do môi trường bằng cách dùng sửa rửa mặt dành cho da bị mụn hai lần một ngày. – Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài – Uống nhiều nước – Ăn uống điều độ, ăn nhiều rau, trái cây giàu vitamin – Tránh dùng rượu bia, đồ kích thích, kiêng ngọt, béo -Ngủ đủ, không thức khuya – Tránh bị căng thẳng, mệt mỏi, lo âu – Rèn luyện thân thể, tập thể dục mỗi ngày. Chúc bạn có làn da như ý/