Xin chào bác sĩ, Ăn gì uống gì để thanh lọc phổi ạ vì tôi làm việc trong môi trường bụi nhiều và hay hít phải mùi xăng thơm... Cảm ơn bs
Trả lời:
Chào bạn, Cho đến hiện nay không có biện pháp nào là có hiệu quả trong việc " thanh lọc phổi như mong muốn của bạn". Biện pháp tốt nhất đối với bạn hiện tại là phòng ngừa và giảm thiểu ảnh hưởng của bụi và xăng hít vào bằng cách sử dụng khẩu trang. Tuy nhiên các loại khẩu trang vải và khẩu trang y tế thông thường chỉ giúp ngăn được các hạt bụi lớn, các hạt bụi với kích thước nhỏ hơn 10 micromet thì khẩu trang thông thường không giúp đựợc bạn, bạn cần phải sử dụng loại khẩu trang chuyên dụng chống hơi xăng dầu thì sẽ tốt hơn. Tuy nhiên các loại khẩu trang này lại không phổ biến, khó mua trên thị trường. Do đó, lời khuyên là luôn đeo khẩu trang, có thể dùng nhiều lớp để giảm thiểu tác động. Và chị nên đi khám sức khoẻ định kì mỗi 6 tháng một lần để kiểm tra tình trạng sức khoẻ của bản thân nhé. Thân ái!