Xin chào bác sĩ,cho toi hoi .toi cu den mua he la hay bi ngua .chi cần gãi nhẹ là nổi man het len
Trả lời:
Chào bạn. Hiện tượng ngứa khắp người có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra, có thể do dị ứng, viêm da tiếp xúc (tác nhân có thể là bất cứ thứ gì: bụi, khói, hơi, hóa chất, đồ dùng sinh hoạt, thực phẩm, hóa mỹ phẩm,…), có thể do bệnh lý tại da như viêm nhiễm do mầm bệnh (vi khuẩn, vi rút, nấm, ký sinh trùng, côn trùng,…), do rối loạn tại tổ chức da, hoặc bệnh lý của cơ thể (rối loạn chuyển hóa, rối loạn nội tiết, bệnh lý gan, bệnh lý thận, bệnh lý hệ tiêu hóa,…). Trường hợp của bạn, nếu hiện tượng ngứa chỉ xuất hiện vào mùa hè, còn các mùa khác thì da hoàn toàn bình thường, không xuất hiện ngứa thì rất có thể bạn bị mề đay mạn tính do thời tiết, đặc biệt trong đó có mề đay cấp tiết cholin với biểu hiện ngứa nhiều toàn thân khi đi ra nắng, môi trường nóng bức hoặc vận động thể lực,…. Tuy vậy, đây mới chỉ là phỏng đoán và tổn thương có thể phối hợp nhiều nguyên nhân cùng lúc gây ra, do vậy để chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị thích hợp nhất, bạn nên tới cơ sở y tế chuyên khoa da liễu để khám. Cố gắng phòng tránh các yếu tố nguy cơ liên quan tới tình trạng ngứa, như các tác nhân tiếp xúc gây xuất hiện ngứa, tránh yếu tố nắng nóng (hạn chế đi ra ngoài trời nắng, khi ra ngoài trời cần áo, mũ, kính chống nắng, tránh làm việc, học tập trong môi trường nóng bức,…). Thân.