Xin chào bác sĩ, em muốn hỏi tăng sinh mạch máu nhiều ở mặt sau bánh nhau chỗ tiếp giáp cơ tử cung là bị sao ạ?
Trả lời:
Chào bạn, Nếu bạn muốn giải đáp thắc mắc kết quả siêu âm của mình bạn có thể chụp nguyên kết quả và chẩn đoán siêu âm bằng app eDoctor để các BS có đầy đủ thông tin và tư vấn cho bạn được tốt hơn. Về cấu trúc, tử cung là một khối cơ trơn rỗng ở giữa tạo thành buồng tử cung, được lát bởi niêm mạc tử cung. Khi có thai, bào thai nằm trong buồng tử cung, nhau là cơ quan trao đổi giữa mẹ và thai. Nhau có hai mặt: - Mặt phía buồng ối ( phía thai): láng, có dây rốn bám, dưới lớp màng ối thấy có nhiều mạch máu. - Mặt nhau bám vào tử cung: cấu tạo bởi nhiều múi nhỏ. Ở mặt tiếp giáp giữa bánh nhau và cơ tử cung, bình thường không có mạch máu tăng sinh. Nếu có tăng sinh mạch máu cần nghi ngờ tới khả năng bánh nhau xâm lấn vào trong cơ tử cung, mà dân gian thường gọi là nhau cài răng lược. Đây là một bất thường bánh nhau, gây nhiều nguy cơ cho mẹ khi sanh: chảy máu trước mà sau sanh...Việc theo dõi và dự phòng hết sức khó khăn và phức tạp, cần một chế độ theo dõi sát sao và cẩn thận. HY vọng thông tin trên có ích cho bạn.