Xin chào bác sĩ, Dạ bác sĩ cho em hỏi, em có tiêm ngừa HPV mũi 1 rồi, đang chờ 2 tháng để tiêm mũi 2 mà vào ngày đến hạn tiêm em có việc không tiêm được, không biết là thời hạn trễ tối đa để tiêm mũi 2 là bao nhiêu ngày vậy ạ?
Trả lời:
Chào bạn, Theo khuyến cáo, bạn nên tiêm liều thứ hai của vaccine hai tháng sau liều thứ nhất, và liều thứ ba bốn tháng sau liều thứ hai. Nếu điều này không thể thực hiện được thì cố gắng tiêm tất cả ba liều trong vòng một năm. Các nghiên cứu cho thấy nếu tiêm liều thứ hai và, hoặc liều thứ 3 trễ hơn với lịch tiêm ngừa thì cơ thể vẫn đáp ứng tốt với thuốc và sản sinh kháng thể bảo vệ chống lại nhiễm HPV. Điều này có nghĩa là vẫn có lợi ích và bảo vệ tốt nhất nếu đã tiêm đủ 3 liều vaccine mặc dù khoảng thời gian giữa các lần tiêm không đúng. Tuy nhiên bạn nên cố gắng tiêm đúng lịch nhé. Thân.