Xin chào bác sĩ, Chào bác sĩ ! bác sĩ ơi cho e hỏi .. bé nhà e sắp được 6 tháng rồi nhưng khoảng 3 tuần trở lại đây bé có triệu chứng bị đi ngoài 1ngày khoảng đôi 3lần. Em có mua thuốc uống cho cả 2mẹ con trong 2ngay nhưng không khỏi.. hum qua và hum nay bị nặng hơn. bác sĩ cho e hỏi như vậy là bé bị sao và nguyên nhân ạ?em cảm ơn bác sĩ nhiều ạ !
Trả lời:
Chào bạn. Bạn cần phân biệt giữa hiện tượng đi ỉa phân lỏng, phân hoa cà hoa cải, và bệnh tiêu chảy cấp. Bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em thường là do vi rút gây ra với các triêu chứng như sau: trẻ đi ỉa nhiều lần trong ngày, phân lỏng hầu như toàn là nước hoặc nước trong đục như nước vo gạo, trẻ có dấu hiệu mất nước nặng, li bì, hoặc vật vã, da nhăn nheo, thóp và mắt trũng, môi se… Khi trẻ bị nhứng dấu hiệu như trên cần đưa trẻ nhập viện để điều trị. Trường hợp trẻ đi ỉa lỏng không thành khuôn, ngày 2-3 lần là thường gặp ở trẻ 3-4 tháng tuổi. Nếu trường hợp bạn có đầy đủ sữa thì không nên cho ăn thêm thứ gì khác khi chưa được 4 tháng tuổi. Từ tháng thứ tư trở đi mới bắt đầu tập cho bé ăn dặm và đến 6 tháng bắt đầu cho bé ăm dặm thực sự dù cho mẹ vấn có đầy đủ sữa cho con bú, ngừng cho bú sữa mẹ khi trẻ được trên 2 tuổi. Con bạn ngày đi ỉa 2-3 lần phân lỏng nhưng không có nhày mũi, trẻ ăn ngủ bỉnh thường, vẫn sởn (tăng cân) thì không cần phải can thiệp, hệ thống tiêu hóa sẽ ổn định dần dần. Nếu đi ỉa lỏng nhiều hơn hoặc phân hoa cà hoa cải, ỉa phân khối lượng nhiều thì có thể cho uống thuốc chống tiêu chảy dành cho trẻ em, thuốc làm khô phân như Hamett, Hydrasec…. Thuốc Hydrasec có loại túi bột dành cho trẻ em từ 1 tháng tuổi trở lên, liều lượng 1,5 mg/kg cân nặng, mỗi đợt uống không quá 7 ngày. Chúc bạn nuôi con mạnh khỏe.