Xin chào bác sĩ, Em co nguoi em trai nam nay 26t, cach day 2 nam thi lau lau khoang 4 den 5 thag thi hay chay mau cam, o nha nghi em ay chac tai nong trong nguoi, vi em rat hay an cay . moi lan nhu vak la nha mua do nau nuoc mat va cho em ay an . nhung sau cach day khoang 1nam bay gio lai chay mau cam lai, lan nay keo dai 3ngay nay roi, trong mau cam co lan mau dac nua. 1ngay bi nhu vak 1 den 2lan. Bac si tu van cho em biet tinh trang cua em ay co phai mac benh gi khong ạ? Vi moi lan bao di kham thu xem, em ay deu nghi binh thuong nen khong di. Cam on bac si.
Trả lời:
Chào bạn! Có rất nhiều nguyên nhân gây chảy máu cam - Chấn thương nhỏ, hoặc chấn thương mạnh va đập trực tiếp vào mũi (tai nạn, ngã...), - Viêm mũi xoang do: vi rút, vi khuẩn, vi nấm. - Dị vật mũi xoang: dị vật bỏ quên, do dị vật sống ( đỉa, vắt chui vào mũi)… - Gai, lệch vách ngăn mũi; - Trong môi trường làm việc hay thời tiết lạnh quá, nóng quá làm cho niêm mạc mũi phù nề sung huyết, dễ gây vỡ mạch máu niêm mạc mũi. - U bướu (u xơ vòm, ung thư vòm mũi họng), - Phình mạch, dị dạng máu mũi. Nguyên nhân do bệnh lý toàn thân: - Cao huyết áp. - Rối loạn quá trình đông máu liên quan tới các bệnh về máu, bệnh về gan, đang thuôc kháng đông. - Sốt cao. - Bệnh lý liên quan tới sức bền của thành mạch. Một số trường hợp chảy máu cam không rõ nguyên nhân. Nếu tình trạng chảy máu này kéo dài bạn nên đưa em bạn đi khám tại các cơ sở y tế uy tín làm thêm các khảo sát như nội soi mũi hầu, xét nghiệm máu để xác định chính xác nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp. Thân mến! Chúc bạn nhanh chóng khỏi bệnh!