Xin chào bác sĩ, Siêu âm 3d, 4d có thấy được tất cả các dị tật của thai nhi không ạ? Các vấn đề dị tật về mắt và não có được phát hiện trên siêu âm không ạ
Trả lời:
Chào bạn, Siêu âm 4D có thể phát hiện được những bất thường ở thai nhi từ 12 tuần tuổi trở lên. Có 3 mốc cần kiểm tra : - 12-14 tuần : xác định tuổi thai, đo độ mờ da gáy để phát hiện một số bất thường nhiễm sắc thể nguy hiểm ( Bệnh down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành.. ) - 21-24 tuần : có thể phát hiện hầu hết các dị tật thai như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng - 30-32 tuần : Phát hiện một số vấn đề hình thái xảy ra muộn như bất thường ở động mạch, tim và một vùng cấu trúc của não. Ngoài 3 lần xét nghiệm trên , bạn nên làm thêm xét nghiệm sàng lọc Triple test, giúp dự đoán nguy cơ dị dạng nhiễm sắc thể của thai. Thân mến