Xin chào bác sĩ, bs cho e hỏi cách đây một tuần chồng e bị tai nạn dập xương khuỷ tay và bị khâu 10 mũi. Trong thời gian đấy vợ chồng e có quan hệ. Sáng nay e thử thai và thấy có một vạch mờ một vạch đậm. E nghi là có thai. Và e muốn hỏi bs là nếu có thai khi chồng đang tiêm kháng sinh như vậy thì có ảnh hưởng gì tới thai nhi không ạ
Trả lời:
Chào bạn, Các kháng sinh thông thường tác dụng ngắn và ít ảnh hưởng đến cơ thể sau khi dừng thuốc. Tuy nhiên một số thuốc cũng có thể gây tác động xấu đến quá trình sinh sản tinh trùng. Có thể kể các loại kháng sinh như erythromycin, nitrofurantoin, gentamycin, chlotetracyclin, co-trimoxazol ảnh hưởng đến sinh tinh và gây dị dạng tinh trùng. Các kháng sinh khác như spiramycin, nhóm quinolon có thể làm dừng sinh tinh. HIện chồng bạn sử dụng kháng sinh ngắn ngày, và hai loại thuốc mà chồng bạn sử dụng chưa có bằng chứng cho thấy gây dị dạng tinh trùng... Do đó, nếu bạn có thai, hãy khám thai theo lịch hẹn và làm đầy đủ các xét nghiệm tầm soát trong thai kì để kiểm soát chặt chẽ hơn. Chúc bạn mạnh khỏe.