Xin chào bác sĩ, em năm nay 22 tuổi và bị viêm xoang đã lâu. Dạo này thường thấy ù tai, và có dấu hiệu ngứa mắt nên hơi lo lắng. Em thấy trên thị trường bán rất nhiều loại thuốc trị xoang dứt điểm, nhưng em đã thử rất nhiều nhưng không thể nào hết được. Vậy mong bác sĩ có thể cho em ý kiến, và giúp đỡ xem có thể dùng loại thuốc hay biện pháp nào không ạ?
Trả lời:
Viêm mũi dị ứng, viêm xoang có thể gây viêm tai giữa do bình thường giữa xoang, mũi và tai thông với nhau. Các vi khuẩn từ mũi có thể lan lên tai hoặc ống thông mũi và tai bị bít tắc trong trường hợp có quá nhiều chất tiết do viêm gây ra ứ đọng lại. Nếu bạn chỉ bị ù tai nhẹ, không kèm đau tai, không giảm thính lực, triệu chứng giảm dần thì không sao. Nếu ù tai vài ngày không giảm bay xuất hiện các dấu hiệu đau tai chảy mủ giảm thính lực thì nên đi khám chuyên khoa tai mũi họng để điều trị. Ngứa mắt là triệu chứng dị ứng, thường trên cơ địa dị ứng như bạn. Ngứa mắt kèm dấu hiệu gì khác như đỏ mắt, giảm thị lực, đau mắt thì nên đi khám mắt để loại trừ bệnh lý. Viêm xoang là bệnh mạn tính, các thuốc chỉ điều trị triệu chứng chứ không trị dứt điểm được, muốn hết hẳn bạn phải thay đổi môi trường sống, nơi nào không khí không ô nhiễm, trong lành, đồng thời tăng cường sức đề kháng, ăn đủ chất tập thể dục.