Xin chào bác sĩ, Em năm nay 19 tuổi và bị mụn từ năm 16 tuổi( năm lớp 10), tính ra là gần 4 năm nay rồi. Em cũng có đi chữa ở bệnh viện tỉnh nhưng khỏi rồi lại bị lại. Sau đó thì có người quen giới thiệu thuốc uống, em không nhớ tên nhưng kiểu giải độc gan. Em uống được hơn 1 tháng thì mặt đỡ hẳn, nhưng dừng thuốc là mặt lại đâu vào đấy. Bố em đưa đi cắt thuốc nam uống, uống mặt đỡ đỡ rồi thì em không uống nữa vì thuốc rất khó uống. Bất lực em không chữa đâu nữa, kệ cho mặt vậy đến khi lên đại học. Lên đại học cần năng động, va vấp nhiều mà cả lớp 1 mình mặt em dày mụn, em tự ti và quyết định đến da liễu Hà Nội khám. Bác sĩ kê đơn thuốc bôi và uống, em uống được 2 tháng, mỗi tháng 1 loại thuốc còn bôi thì vẫ 1 loại từ lần đầu bác sĩ kê. Em uống lần thuốc đầu thì mặt không đỡ mà vẫn vậy ( đợt thuốc đầu là ¹ tháng). Sang tháng thứ 2 em đi khám lại và bác sĩ kê đơn lần 2, em uống thì mặt em mụn nó lên dày chạt, thậm chí mọc lên cả đầu, ngực, lưng. Em sợ quá và dừng hẳn. Rồi bạn em giới thiệu đi chữa đông y ở trung tâm nghiên cứu thuốc dân tộc ở phố vĩnh phúc, ba đình, hà nội. Em dự định tháng 8 này tập quân sự xong thì đi chữa ở đó. Hiện tại thì mặt em ra rất nhiều dầu nhờn, da mặt rất khó chịu. Mụn của em nó không to mà nó nhỏ, mọc dày khắp mặt, ở 2 bên. Bây giờ em nên làm gì ạ?
Trả lời:
Chào em, Tình trạng của em không đơn giản, khó trị do đó em càng cần phải kiên trì hơn người khác nếu muốn có kết quả tốt. Da mặt mỗi người có một cơ địa khác nhau, những người có da mặt nhờn như em dễ bị mụn hơn người khác. Bản thân em cũng đã đi khám ở những cơ sở uy tín như bệnh viện Da liễu Hà Nội, tuy nhiên vẫn không như ý. Với những chia sẻ của em thì tôi có một số lời khuyên như sau: 1. Tất nhiên là ai cũng muốn mau khỏi bệnh nhưng mà em không nên đi khám ở các cơ sở đông y nếu như không uy tín, và có lẽ em nên chỉ nên dùng Tây Y, tôi không có ý chê đông y, nhưng mà thường thì đông y thành phần không rõ ràng, Tây y thì người ta nghiên cứu rõ ràng và kiểm soát thành phần thuốc chặt chẽ hơn. Bạn nên đi khám những cơ sở có uy tín về da liễu (bệnh viện Da liễu HN cũng là một ví dụ). Và nên kiên trì vì trường hợp của bạn khó hơn người khác. Không nên quá lo lắng mà đi khám quá nhiều nơi, và sử dụng nhiều loại thuốc vì các thuốc có thể tương tác với nhau. Bản thân bệnh thì mỗi người cũng có thể có những biểu hiện khác nhau, với mỗi thuốc thì mức độ tác dụng với từng người cũng khác nhau, có người nhanh có người chậm. Do đó nếu không kiên nhẫn thì sẽ khó có kết quả như ý. 2. Tại em không kể rõ, nhưng mà bên cạnh việc dùng thuốc em nên coi lại thói quen sinh hoạt , môi trường, dinh dưỡng, vệ sinh cá nhân ví dụ tránh thức khuya, tránh căng thẳng, tránh tiếp xúc với khói bụi, tránh ăn đồ ăn dầu mỡ, chiên nướng, rửa mặt bằng nước sạch, khăn sạch , rửa tay trước khi rửa mặt tại vì tay chúng ta rất bẩn,.... Chúc em có làn da như ý! Thân