Xin chào bác sĩ, con nhà cháu được 13 tháng rồi ạ. Cháu chuẩn bị chích viêm não nhật bản mũi 2 nhưng bị ho. Cháu có tiêm được k ạ. Cho cháu hỏi cháu bị ho đờm. Lúc vui chơi k ho mấy nhưng đi ngủ thì ho nhiều làm mất ngủ hay quấy. ở nhà cháu có cho uống nước tắt chưng đường phèn nhưng chưa thấy đỡ. Bsi cho hỏi làm thế nào để dứt con ho của cháu ạ. Xin cảm ơn bs.
Trả lời:
Chào bạn. Bác sĩ gợi ý cho bạn một số phương pháp: Tắm nước gừng cho con Lấy 1 củ gừng rửa sạch, giã nát, cho vào nồi đun sôi lên rồi pha vào nước tắm của bé, cho bé ngâm 1 lúc, nhất là phần lưng và phần ngực. Cho con uống thảo dược ngừa và trị cảm Ho không đờm – uống lá tía tô: Trẻ ho không đờm – hay nôn: dùng 20g lá tươi giã nhỏ, chế thêm nước sôi, quấy đều gạn lấy nước cho con uống lúc còn ấm. Ho có đờm – uống lá húng chanh – Húng chanh có chứa tinh dầu mà thành phần chủ yếu là cavaron có tác dụng trừ đờm, tiêu độc rất tốt nên có thể được dùng làm thuốc chữa ho, trị viêm họng cho bé . – Cách 1: Giã dập lá húng, sau đó trộn với 10ml nước sôi, để cho ngấm rồi gạn lấy nước cho trẻ uống, ngày uống 2 lần. – Cách 2: 10-15 lá húng chanh, 4 quả quất xanh và đường phèn. Rửa sạch lá húng chanh và quất xanh, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi thêm lượng đường phèn vừa đủ, hấp cách thủy khoảng 20 phút. Cho bé uống liên tục 2 lần/ngày đến khi hết ho. Uống mật ong dành cho trẻ trên một tuổi: Cho trẻ uống mật ong là phương thuốc hữu hiệu trong việc giảm nhẹ các cơn ho và cổ họng đau rát. Liều lượng: nửa thìa cà phê . Cho con ăn cháo giải cảm (cháo hành lá-tía tô) Cháo hành, tía tô (thêm gừng xắt sợi nhuyễn), tuy đơn giản nhưng là bài thuốc chữa cảm cúm rất hay quen thuộc cho người lớn. \ Tùy theo tháng tuổi của con mà nấu hạt cháo cho phù hợp, trẻ chưa ăn cháo được có thể dùng bột gạo để nấu (hành và tía tô cho vào máy xay nhuyễn rồi cho vào bột cháo). Để thêm dinh dưỡng mẹ cho thêm lòng đỏ trứng gà luộc chính tán nhuyễn vào. . Cho con uống nhiều nước. Nhỏ mũi cho con bằng nước muối sinh lý Ban nên đưa bé đến chuyên khoa Nhi để được thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và điểu trị nhé. Thân.