Xin chào bác sĩ, Me toi song vung nong thon nen cv cua me toi la chan nuoi gia cam .hang ngay me phai mang bao tay .va mang ung chan khi cho gia cam an va don dep chuong trai .moi day me toi phat hien thay o ke chan tay .nut ra co hien tuong chay mau .me toi k thay dau k thay ngua .vua rui co di kham bac si chuan doan me bi nam tay chan .nam nay ba bay muoi tuoi .vay bs cho toi hoi co phai me bi nam k .va dieu tri ntn co the dung thuoc dong y de ngam chan tay ba k .xin cam on bs
Trả lời:
Xin chào bạn! bạn có thể gửi ảnh da tay, chân của mẹ bạn được không ạ, nhưng theo cách bạn môt tả thì có thể mẹ bạn bị nấm da do dị ứng bao tay hoặc do tiếp xúc với hóa chất *Nên làm gì khi bị bệnh nấm da? Nên đến bác sĩ da liễu để được khám và uống thuốc, thoa thuốc theo đúng bệnh. Để điều trị nấm ngoài da (lang ben, nấm ở thân mình như lác, hắc lào), nấm bẹn, nấm ở bàn tay, bàn chân có thể thoa kem có chứa ketoconazole kết hợp với menthol tại vùng da nhiễm nấm, làm mát da, giúp giảm ngứa nhanh, diệt nấm tận gốc. Với ketoconazole 2% có ái tính cao với lớp sừng, kem thuốc được lưu giữ trên da liên tục sau hơn 16 giờ, do đó người dùng chỉ cần thoa 1 ngày/lần. Khi dùng Cream, nên dùng đủ thời gian điều trị, ít nhất là thêm 1 vài ngày sau khi hết các triệu chứng. Nên tham vấn tại các dược sĩ hoặc bác sĩ khi sử dụng thuốc. Để đề phòng bệnh nấm da cần vệ sinh da sạch sẽ, da luôn được thoáng mát. Không mặc chung quần áo, không dùng chung khăn mặt, khăn tắm, không dùng chung chăn, gối với người đang bị bệnh nấm da. Vi nấm ẩn nấp dưới da gây ngứa, khó chịu, nếu bạn không chữa trị tận gốc thì tái phát rất nhanh. *Phòng trị bệnh nấm da hiệu quả Để phòng bệnh nấm da có hiệu quả, bạn nên tuân theo những lưu ý sau đây: - Mặc đồ thông thoáng, nhất là mùa hè. Người hoạt động thể lực nhiều thì càng chú ý hơn. - Vệ sinh cơ thể: Tắm rửa, thay đồ hằng ngày. - Không dùng chung đồ dùng cá nhân như khăn, quần áo… - Quần áo phải phơi nắng cho khô. Trong lúc đang bị bệnh thì cần phải ủi nóng đồ trước khi mặc lại để diệt vi nấm dính trên quần áo. - Giữ vệ sinh thân thể sạch sẽ, mát mẽ không những phòng bệnh lang ben mà còn phòng một số bệnh da do nhiễm khác (ví dụ hắc lào, ghẻ, chốc, nhọt…). - Đôi khi bệnh tự lành sau những biện pháp trên. *Trị bệnh Nếu bị bất kì dạng nấm da nào, bạn cần đi khám bác sĩ chuyên khoa (da liễu) để được chẩn đoán lâm sàng và làm các xét nghiệm cân thiết chứ không được tự ý dùng thuốc. Ngoài ra bạn có thể dùng các kem bôi hay dầu gội có chứa Ketoconazole 2%, hoặc uống thuốc có chất itraconazole… theo sự hướng dẫn của bác sĩ để trị bệnh. -Điều trị nấm sử dụng thuốc toàn thân và thuốc bôi tại chỗ. + Thuốc chống nấm đường uống có các loại như: itraconazole, ketoconazole, fluconazol, griseofulvin... + Thuốc bôi có các loại như: ketoconazol, terbinafine, miconazol...