Xin chào bác sĩ, Em sanh mổ đến nay đã sáu tháng , cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ nhưng hiện nay chưa có kinh trở lại, xin hỏi bác sĩ có ảnh hưởng gì không ạ.
Trả lời:
Chào bạn, Cho trẻ bú hoàn toàn sữa mẹ và không sử dụng bình sữa. Động tác mút vú của trẻ đóng vai trò quan trọng trong phương pháp này. Khoảng thời gian giữa các lần cho bú là không quá 4 giờ vào ban ngày và 6 giờ vào ban đêm. Thực ra đối với trẻ sơ sinh thì chỉ cần bạn cho bú đúng theo nhu cầu của trẻ là có thể đáp ứng đúng điều này. Đối với trẻ dưới 6 tháng tỷ lệ thất bại là 2%. Bắt đầu từ sau 6 tháng tỷ lệ này tăng lên trên 5%. Việc tiết sữa và cho trẻ mút vú ảnh hưởng đến cách mà cơ thể bạn sản xuất các hormone, cụ thể là ức chế các hormone FSH và GnRH. Khi trẻ bú, cơ thể bạn được kích thích tiết ra một loại hormone là Prolactin và hormone này sẽ ức chế FSH và GnRH có vai trò trong việc kích thích sự trưởng thành và rụng trứng dẫn đến ức chế rụng trứng và không có kinh. Cho con bú sữa mẹ không chỉ là điều tốt nhất mà bạn có thể làm cho trẻ mà còn là một cách tránh thai hữu hiệu. Nếu thực hiện đúng cách hiệu quả của phương pháp này có thể lên đến 98%. Những điểm mạnh của phương pháp này là: đơn giản, không có tác dụng phụ, không tốn chi phí nào, không ảnh hưởng đến việc quan hệ tình dục, mang lại nhiều lợi ích cho trẻ và cả cho cơ thể bạn.