Xin chào bác sĩ, Bác dĩ cho em hỏi những nốt nuỗi chích như thế này có phải là đã bị nhiễm virus Zika roiif không?
Trả lời:
Chào em, Rất thông cảm với lo lắng của em về virus Zika. Đây là vấn đề mà nhiều người đang rất qua tâm vì những gì chúng ta biết về virus này và tác động của nó đến cá nhân và cộng đồng quá ít. Zika là virus RNA (+) sợi đơn thuộc họ Flaviridae, nhóm Flavivirus. Đặc điểm chung của Flavivirus đều là các bệnh lây truyền từ động vật sang người với trung gian truyền bệnh (vector) là côn trùng tiết túc bao gồm muỗi và mò. Trong đó Zika virus có vector truyền bệnh là muỗi Aedes, cũng là vector truyền bệnh của virus Dengue. Ngoài ra, việc lây truyền virus Zika qua truyền máu, từ mẹ sang con và qua quan hệ tình dục cũng được ghi nhận. Chỉ khoảng 20% số người nhiễm virus Zika là có biểu hiện lâm sàng : sốt, mệt mỏi, đau khớp, phát ban và viêm kết mạc. Ngoài ra có thể gặp đau cơ, đau đầu. Các triệu chứng thường nhẹ và kéo dài trong khoảng 2-7 ngày. Triệu chứng của em trên da chỉ là biểu hiện thông thường của côn trùng cắn. Em không nên quá lo lắng và hãy tiếp tục theo dõi nhé. Thân.