. Xin chào bác sĩ, Cho em hỏi. Vi sinh vật nào và chủng của nó được dùng sản xuất vaccin bại liệt đường uống ạ. E cám ơn ạ
Trả lời:
Chào bạn, Vắc xin bại liệt bất hoạt (Vaccinum poliomyelitidis inactivatum - IVP) là một hỗn dịch vô khuẩn của virus bại liệt týp 1, týp 2 và týp 3 phát triển trên nuôi cấy tế bào, được cô đặc, tinh khiết, bất hoạt và dùng để gây miễn dịch chủ động, đặc hiệu cho người, phòng bệnh bại liệt do virutvirus Polio gây nên. *Chủng sản xuất: Sản xuất được dựa trên hệ thống chủng giống gốc (Master seed) của virutvirus hoang dại hoặc virus giảm độc lực được cấy truyền không quá 2 lần bằng phương pháp đã được phê chuẩn của Viện Trung tâm kiểm định quốc gia vacxin và sinh phẩm y tế (NICVB). Chủng được bảo quản ở nhiệt độ dưới -60 oC. * Tế bào sản xuất: Tế bào sử dụng cho sản xuất có nguồn gốc từ tế bào thận khỉ tiên phát gốc giống và đạt các yêu cầu của Tổ chức Y tế thế giới. Có thể sử dụng huyết thanh động vật trong nuôi cấy tế bào.