Xin chào bác sĩ, con tôi năm nay 9 tuổi nặng 38kg. Thường ngủ trong máy lạnh, dạo gần đây bữa tối cháu hay ho và sổ mũi nhiều uống thuốc hoài vẫn ko hết. Xin bác sĩ tư vấn thêm.
Trả lời:
Chào bạn! Khi cho các bé nằm trong phòng máy lạnh, cha mẹ nên tránh một số lỗi như: - Cho trẻ ngủ trong phòng máy lạnh liên tục nhiều giờ liền. Khi đêm về, các ông bố bà mẹ đều muốn con mình được ngủ ngon giấc trong không khí mát mẻ nên bật máy lạnh suốt đêm. Việc này có thể làm cho bé bị cảm lạnh, ho và sổ mũi. Vì thế nên bật máy lạnh trước khi đi ngủ 15 phút cho mát phòng, sau đó mới cho trẻ vào phòng ngủ, chỉ sử dụng máy lạnh trong vòng 2 -3 tiếng thì tắt rồi chuyển qua dùng quạt. - Lắp máy lạnh sai vị trí. Khi lắp máy lạnh cho phòng của bé, tuyệt đối không nên để hướng gió thổi trực tiếp vào chỗ bé nằm, máy lạnh nên lắp cao sát trần nhà hơn, khi bật máy nhớ dùng chế độ quạt nhẹ và lá đảo chiều gió ra nhiều hướng. - Cho trẻ mặc quần áo mỏng, hở cổ. Khi cho trẻ vào phòng bật máy lạnh, cha mẹ nên mặc quần áo có chất liêu coton dài tay, kín cổ, kín bụng để tránh bị cảm lạnh. Khi bé ngủ nên đắp tấm chăn mỏng trên người bé. - Không vệ sinh máy lạnh và lau dọn phòng thường xuyên. Phòng của bé luôn luôn đảm bảo sạch sẽ, khô ráo. Ngoài việc hàng ngày bạn phải lau dọn, sắp xếp đồ dùng trong phòng bé gọn gàng, sạch sẽ, trong vòng từ 2 - 3 tuần bạn nên rửa sạch lưới lọc máy lạnh và mỗi năm cần gọi thợ chuyên nghiệp tiến hành vệ sinh máy lạnh đinh kỳ từ 3 -4 lần. Việc này sẽ có rất nhiều lợi ích để loại bỏ "mầm bệnh" do vi khuẩn phát sinh từ những bụi bẩn, cặn bã bám trong máy lạnh, vừa giúp bảo vệ sức khỏe không chỉ tốt cho bé mà còn cho cả các thành viên khác trong gia đình. Bên cạnh đó việc bảo dưỡng, vệ sinh máy lạnh thường xuyên giúp máy lạnh luôn hoạt động tốt, tăng tuổi thọ, giảm thiểu chi phí điện năng. - Cho trẻ vào phòng máy lạnh khi vừa ở ngoài nắng vào.