Xin chào bác sĩ, Con gái e 2,5 tháng,nay bé nằm ngửa thì ngủ rất ít,hay giật mình,nhưng khi bé nằm nghiêng thì ngủ rất ngon,không biết bé nằm nghiêng vậy có ảnh hưởng gì không a.với lại cho e hỏi,tay chân bé cứ ra mồ hôi,sờ vào cứ thấy lạnh mặc dù trời nóng,như vậy bé bị sao ạ. Cám ơn bác sĩ nhiều
Trả lời:
Chào bạn. Nghĩ nhiều bé có tình trạng thiếu canxi. -Để chủ động phòng ngừa bệnh còi xương và chứng hạ canxi máu do còi xương, bạn nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. – Bạn cũng nên cho bé tắm nắng hàng ngày (trước 9h sáng) để bé tăng cường hấp thu canxi thông qua quá trình tổng hợp vitamin D. Nên bế con ra ngoài phòng, ngồi ở nơi không có gió lùa, để lộ tay, chân, lưng, ngực, bụng của trẻ ra ánh nắng mặt trời chừng 10 – 15 phút. Cho trẻ uống vitamin D mỗi ngày. – Bữa ăn hàng ngày của mẹ cũng cần có thêm những thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá, sữa, rau muống, rau ngót, rau dền, rau đay, rau mồng tơi, vừng, đậu tương… (chú ý xem xét nếu bé bị dị ứng). – Khi trẻ bắt đầu ăn bổ sung, cần ưu tiên những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và canxi, nhớ cho trẻ ăn thêm dầu, mỡ, uống nước hoa quả tươi và ăn thêm quả chín. Phòng ở của trẻ cần thoáng, sạch sẽ, nhiều ánh sáng. Ban nên đưa bé đến chuyên khoa Nhi để được thăm khám, chẩn đoán và điểu trị nhé. Thân.