Xin chào bác sĩ, Cháu bị đau bụng vào buổi chiều đau nhâm nhỉ khoảng 2 - 3 ngày nay thỉnh thoảng có soi bụng đi đại tiện ít. Hôm qua đau bụng con có uống nước gừng sau đó xì hơi được thì hết đau bụng. Nhưng chiều nay lại tiếp tục đau nhâm nhỉ, mong Bác sĩ cho con biết con bị làm sao ạ???
Trả lời:
Chào bạn. Nghĩ nhiều bạn có tình trạng táo bón. Khi đi tiêu hay trung tiện được thì bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Bác sĩ gợi ý cho bạn một số thông tin giúp bạn thoát khỏi tình trạng táo bón: -Tăng cường chất xơ, nhưng không nạp quá nhiều cùng lúc mà chia ra thành nhiều bữa để tăng hiệu quả trong việc dễ dàng đại tiện. -Uống đù nước sẽ khiến chất thải bớt rắn, mềm hơn và giúp bạn dễ dàng trong việc đại tiện. - Không cố rặn, nếu bạn ngồi lâu trong nhà vệ sinh và cố gắng để chất thải ra ngoài có thể gây bệnh trĩ hoặc sa trực tràng. - Tăng cường vận động, tích cực tập luyện thể dục thể thao, đặc biệt là các bài tập rèn sức bền như đi bộ nhanh, chạy cự ly dài, bơi sẽ cải thiện đáng kể tình trạng của các bệnh đường tiêu hóa trong đó có chứng táo bón. Thân.