Xin chào bác sĩ,con toi 14 tháng tuổi cháu đã biết đứng nhưng mãi k chịu bước như vậy có sao k ak làm thế nào để cháu nhanh biết đi
Trả lời:
Chào bạn. Theo cách giúp trẻ biết đi nhanh và hiệu quả nhất, thì ngay từ khi còn nhỏ trẻ đã có phản xạ trườn về phía trước, bò theo hướng đồ vật yêu thích, hoặc hướng cha mẹ đang ngồi đón bé. Vì thế chính từ giai đoạn này cha mẹ nên dạy cho con cách định hướng theo chủ đích. Ví dụ: con bò lấy cho mẹ cái cốc, con bò về phía ba đang ngồi xem ti vi đi…Những việc làm này phải diễn ra thường xuyên cùng với lời nói cũng như cử chỉ của cha mẹ. Nếu trẻ chưa hiểu rõ phương hướng cha mẹ có thể dùng tay để chỉ. Khi việc định hướng diễn ra thành thạo từ khi trẻ biết bò thì việc tập đi của con trở nên dễ dàng hơn. Con sẽ có định hướng cho riêng mình và luôn hướng về phía đích mà mình muốn đến. Điều này dạy con khả năng định hướng trong không gian, đồng thời giúp con tránh các đồ vật cản trở phía trước một cách chủ định. Việc bé tập đi sẽ bị ngã, bị đau hay va đập vào đâu đó là chuyện bình thường. Điều cha mẹ cần làm là cho con tập đi ở những nơi bằng phẳng, không có nhiều đồ vật cản trở, không có nhiều tác nhân gây nguy hiểm. Tránh những nơi gồ ghề sẽ làm bé bị mất thăng bằng, khi bé đi thành thạo cha mẹ hãy tập cho con đi trên nhiều địa hình cũng chưa muộn nhé. Nên chọn cho con những đôi giầy đôi dép đế mềm nhưng vững chãi và bằng phẳng, sao cho con dễ chịu nhất khi đi chúng vào chân. Việc mang giầy dép vừa đảm bảo an toàn vừa tập cho trẻ cách tiếp cận đồ vật một cách chủ động. Khi không mang giầy dép bé sẽ bị các tác nhân bên ngoài làm mất tập trung bởi bàn chân tiếp đất sẽ làm bé không tự tin lắm Khi bé đi cha mẹ nên chú ý và quan sát động viên để con có tâm lý tốt cũng như an tâm khi có cha mẹ ở cạnh. Nên nâng đỡ nếu con cảm thấy khó khăn và không muốn đi nữa. Luôn đảm bảo an toàn khi bé tập đi, tránh những tai nạn làm bé sợ đi. Thời lượng tập đi nên để cho bé quyết định, không ép con đi quá nhiều trong một thời gian dài. Mỗi ngày tập đi nhiều lần, mỗi lần tùy thích theo ý bé. Có như vậy con bạn sẽ chủ động hơn trong việc tập đi và đi một cách vững vàng hơn. Thân.