Xin chào bác sĩ, Tôi bị viêm mũi họng cấp hơn 1 năm nay,những ngày nặng buổi tối tôi ngủ bị hắt xì nữa đêm, họng yếu,khi nói nhiều thì bị khan họng. Có cách nào chữa dứt điểm k bác sĩ?
Trả lời:
Chào bạn, Nếu tình trạng trên kéo dài liên tục đến 1 năm thì khả năng là bạn bị viêm học mạn, hoặc là bạn có nhiều đợt cấp trong năm. Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm họng mạn: Do thở bằng miệng: Không khí thở trực tiếp vào miệng không qua mũi sẽ không được lọc sạch bụi bẩn, đồng thời không được làm ấm nên rất dễ nhiễm khuẩn họng. Nguyên nhân thở bằng miệng hay là: Tắc mũi: do polyp mũi, viêm mũi dị ứng, viêm mũi vận mạch, quá phát cuốn mũi, vẹo vách ngăn mũi hoặc u vùng mũi; Tắc ở vùng vòm họng: do u vòm hoặc VA quá phát; Do vẩu răng, làm môi khép không kín; Do thói quen thở bằng miệng không rõ lý do. Do các kích thích mạn tính như: Hút thuốc là, uống rượu bia nhiều, thức ăn cay nóng nhiều. Do ô nhiễm môi trường: Khói thuốc lá, môi trường bẩn hoặc các chất kích thích của khói công nghiệp cũng dẫn đến viêm họng mạn tính. Do các yếu tố dị ứng: mạt nhà, bụi, thay đổi thời tiết .... Một nguyên nhân thường gặp và dễ bị bỏ sót là tình trạng trào ngược dạ dày thực quản ( GERD) dẫn đến viêm họng thường xuyên. Tùy theo nguyên nhân mà có hướng điều trị khác nhau. Để được đánh giá một cánh tổng thể và toàn diện bạn nên đến khám tại chuyên khoa tai mũi họng để được tư vấn thêm nhé.