Xin chào bác sĩ,bé bị tắc lệ đạo từ khi sinh tới 3 tháng thì đi thông tại viện mắt TW hà nội. Nhưng chỉ thông khỏi 1 mắt còn mắt kia vẫn ko khỏi. Xin hỏi bác sĩ khi nào thông được lại và có ảnh hưởng khi thông nhiều lần không ạ. Mặc dù mẹ cháu vẫn day mắt nhưng ko hiệu quả. Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi của bạn và tư vấn như sau: Trường hợp bé nhà bạn là tắc lệ đạo bẩm sinh. Biện pháp điều trị đơn giản nhất là day, nắn vùng góc trong mắt, nơi có túi lệ, kết hợp với dùng kháng sinh nhỏ mắt. Đa số các trường hợp lệ đạo sẽ thông hoàn toàn khi trẻ được điều trị bằng biện pháp này. Đến khi trẻ được 2 - 3 tháng tuổi, nếu vẫn không hết chảy nước mắt thì các bác sĩ có thể bơm rửa và thông lệ đạo, giúp cho nước mắt lưu thông tốt xuống mũi. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cũng cần lưu ý rằng tuổi để thông lệ đạo tốt nhất là khi trẻ được 4 - 6 tháng tuổi. Khi trẻ lớn hơn, sau 1 năm tuổi thì kết quả điều trị tắc lệ đạo bằng thông sẽ rất thấp. Bệnh nhân thường phải chờ đợi để có thể làm phẫu thuật, tạo nên đường thông lệ đạo mới. Vì vậy nếu trong thời gian 1-2 tháng tới mà bé nhà bạn vẫn còn triệu chứng của tắc lệ đạo bên còn lại thì bạn nên đưa bé đi khám lại bệnh viện mắt để BS xem xét thông lại chỗ còn tắc. Về chuyện thông nhiều lần thì không ảnh hưởng gì nhiều đến bé, quan trọng là mình phải giải quyết sớm chỗ tắc nến không khi để quá lứa tuổi thì điều trị chỗ tắc sẽ khó khăn hơn. Thân chào bạn.