Xin chào bác sĩ, Cho chau hoi Bi dau lung sau sinh,9 thang chua do thi bi gi k a
Trả lời:
Chào bạn. Có nhiều nguyên nhân đau lưng ở giai đoạn này nhưng có các nguyên nhân cơ bản như: - Thiếu can xi - Giãn dây chằng ( do việc mang thai và sinh con ) - Vận động sau sinh không đúng tư thế ( tư thế cho con bú, tư thế thay tã hay đẩy xe nôi, làm việc quá sớm…) - Đau lưng sau sinh do sinh mổ ( gây tê ngoài màng cứng ). Do sau sinh cơ thể người mẹ còn rất yếu nên triệu chứng này cũng chưa mất đi ngay mà có người còn bị kéo dài cả 1 năm sau sinh. Việc đầu tiên các mẹ có thể làm để giải quyết trước mắt là chọn đúng tư thế khi cho con bu’. Khi bế bé, các mẹ nhớ để bé nằm sát người mình để tránh tạo áp lực cho lưng phải cúi xuống. Bạn cũng đừng xoay vặn cơ thể sẽ càng làm cho lưng đau hơn. Hãy dành thời gian để tập thể dục giúp hồi phục sức khỏe bạn nhé. Ban đầu, hãy chọn những môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, yoga, bơi lội. Mức độ tập sẽ tăng dần khi sức khỏe các mẹ được hồi phục hẳn Dùng khăn ấm hoặc quấn khăn vào chai nước nóng rồi chườm nhẹ lên vùng lưng bị đau. Mỗi ngày làm đều đặn như thế khoảng 20-30 phút cũng giúp giảm chứng đau lưng hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp massage, dùng hai tay vuốt nhẹ từ hông dọc theo sống lưng đến phần cuối lưng . Thân.