Xin chào bác sĩ, Tôi năm nay 34 tuổi, thời gian gần đây, khi huyết áp lên đến 125/80 đến 130/80 tôi có triệu chứng ngộp thở, nôn ói nhưng không ói được, đôi khi bị tê cánh tay bên trái, đau bắp chân bên trái, nhịp tim thường xuyên từ 90 đến 110. Siêu âm tim không phát hiện bệnh, các chỉ số đường huyết, mỡ trong máu, men gan đều bình thường. Xin cho hỏi tôi có phải bị cao huyết áp không? Tôi có khả năng bị tai biến không?
Trả lời:
Chào bạn Với tuổi của bạn mà huyết áp 130/80 thì chưa phải là cao huyết áp và huyết áp cũng chưa vượt quá mốc giới hạn là 140/90 .Tuy nhiên đây là huyết áp trung bình cao cũng có nguy cơ dẫn đến cao huyết áp sau này.Nếu như bạn không theo dõi và có chế độ làm việc nghỉ ngơi hợp lý . Khi huyết áp lên 130/80 kết hợp với mạch lên tới 110 kèm theo một số triệu chứng như trên thì bạn có khả năng bị rối loạn thần kinh thực vật .Vì vậy,tốt nhất khi thấy có các triệu chứng trên bạn nên đến chuyên khoa tim mạch để các bác sỹ làm điện tim ,siêu âm tim,chụp X-quang ,xét nghiệm chuẩn đoán xác định và có hướng điều trị kịp thời cho bạn không nên để tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến nguy hiểm. Thân mến !