Xin chào bác sĩ, Tôi hiện đang mang thai con đầu lòng được 5 tháng. Tôi có tiền sử viêm gan siêu vi B, chồng viêm gan B và C. Theo tôi được biết thì có một mũi kháng thể tiêm cho bé trong vòng 2 giờ sau khi lọt lòng thì bé sẽ không bị nhiễm viêm gan B từ mẹ nhưng hiện tại ở Cà Mau không có mũi tiêm này và tôi thì không có đủ điều kiện để sinh con tại TPHCM. Khi thai được 12 tuần tôi có thăm khám và xét nghiệm tại bệnh viện Hùng Vương thì được bác sĩ cho biết tình trạng viêm gan B của tôi ổn định và hiện tại chưa lây cho bé. Vậy xin hỏi bác sĩ có biện pháp nào để giúp con tôi không bị lây bệnh từ mẹ hay không và sau khi sinh nếu con tôi bú sữa mẹ thì có bị lây bệnh hay không? Bởi vì tôi nghe nói là sinh mổ và con không bú mẹ thì khả năng lây nhiễm sẽ thấp. Xin cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi của bạn và tư vấn như sau: Hiện tại viêm gan virus B lây lan qua 3 con đường mẹ sang con, tình dục và tiếp xúc máu bị nhiễm, trong trường hợp bé nhà bạn sau sinh đã được kiểm tra không có viêm gan virus B và phòng ngừa bây giờ là gì? Khi chăm sóc bé bạn nên cẩn thận quan sát bạn hay chồng có vết thương gì không, nếu có thì tuyệt đối cẩn thân khi chăm bé. Câu thứ 2 là bạn có cho bé bú được không thì theo nhiều nghiên cứu gần đây bạn cứ cho bé bú bình thường miễn là xung quanh quầng vú của bạn không có những sang thương lở loét, nếu đang cho bé bú mà bạn cảm giác bị đau ( bé cắn) thì bạn nên ngừng cho bé bú đến khi vết thương hoàn toàn lành. Và các BS vẫn khuyên bà mẹ cho bé bú ngay cả khi nhiễm HIV hay viêm gan virus B, nếu bạn lo lắng quá thì bé hiện tại cũng 5 tháng có thể cho ăn dặm và cai sữa mẹ được, vì sữa mẹ tốt nhất trong 6 tháng đầu tiên nên so sánh nguy cơ và lợi ích thì bạn có thể cho bé cai sữa mẹ được. Thân chào bạn.