Xin chào bác sĩ,ba tôi năm 69 tuổi có bệnh cao huyết áp, tiểu đương và đã đặt 2 stent thông tim, gần đây ông hay bị đau và sưng nướu răng ( cả 2 hàm) xin hỏi bs đây là bệnh lý gì và phải chữa trị như thế nào ? Cám ơn bác sĩ .
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi của bạn và xin trả lời bạn như sau: Bác trai đã được đặt 2 stent ( thường sẽ có loại phủ thuốc hay không phủ thuốc) và cả 2 đều sẽ phải điều trị với thuốc asapirine hoặc/và clopidogrel đây là 2 loại thuốc khiến máu khó đông để tránh làm tắc 2 stent mới đặt và tránh bị Nhồi máu cơ tim tái phát, chính vì thế nó cũng sẽ có tác dụng phụ là làm máu khó đông và gây ra các triệu chứng dễ chảy máu như: xuất hiện các vết bầm xuất huyết ở tay chân, chảy máu khi đánh răng, và chảy máu mũi ... Nếu các triệu chứng này xuất hiện nhiều và kéo dài thì bác trai nên đi tái khám để các BS cân nhắc xét nghiệm lại chức năng đông máu và điều trị hợp lý. Chào thân ái và chúc bác mau khỏe