Xin chào bác sĩ, bé nhà e được 5 tháng rưỡi, cháu hay bị ghèn , e vẫn nhỏ nước muối sinh lý ngày 2 lần mà vẫn bị, và biểu hiện của viêm tai giữa như thế nào , e cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn. Viêm tai giữa ở trẻ nhỏ được xếp vào nhóm bệnh viêm đường hô hấp trên. Đây là một trong những bệnh rất thường gặp ở bên trong tai trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi với nhiều hậu quả xấu. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm hoặc để lại di chứng nặng nề, rất khó khắc phục, ảnh hưởng đến sức nghe của trẻ. Việc phát hiện sớm, điều trị kịp thời, đúng đắn, đóng vai trò quyết định trong tiên lượng bệnh, phòng ngừa biến chứng và các hậu quả lâu dài đối với trẻ. Triệu chứng viêm tai giữa - Sốt, thường là sốt cao 39-40oC, nhức đầu. - Quấy khóc nhiều, hay gây gổ. - Bỏ bú, kém ăn, nôn trớ. - Rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu, đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày. - Không phản ứng khi có tiếng động. - Đau tai, khó chịu. - Khi bệnh nặng sẽ thấy chảy mủ tai còn các triệu chứng phía trên sẽ giảm dần. Có rất nhiều loại thuốc nhỏ tai: - Thuốc nhỏ tai có kháng sinh đơn thuần có thể kể tới như ciplox, otofa... - Thuốc nhỏ tai kết hợp kháng sinh và kháng viêm như cortiphenicol, polydexa... - Các loại thuốc nhỏ tai có tính sát khuẩn và giảm đau như otipax, cồn borix ấm... - Thuốc làm sạch tai như oxy già... Tuy nhiên việc điều trị bằng những loại thuốc này phải do các bác sĩ chuyên môn đảm nhiệm, nếu không sẽ rất dễ gây ra những tai biến đáng tiếc như làm bong lớp biểu bì bảo vệ trên da ống tai hay làm chậm quá trình lành vết thương.