Xin chào bác sĩ, cháu là nam 22t cháu ăn cũng khá nhiều, có tập thể dục nhưng mà cháu vẫn gầy (cháu lúc nào cân nặng cũng khoảng 45kg), cháu chỉ uống nước hơi ít (750ml ngày) do cháu k thấy khát nhưng cháu lại thấy miệng khô rất nhanh sau khi uống nước hay khi không uống nước. Ngoài ra cháu thỉnh thoáng thấy tối sầm mặt khi thay đổi tư thế đột ngột (Khi đang ngồi đứng dạy), HA của cháu bt 120/70 mHg. Bs cho cháu hỏi cháu bị bệnh gì ạ.
Trả lời:
Để hỗ trợ cho việc phát triển của cơ thể em có thể chú ý các vấn đề : - Chế độ ăn: Cần cung cấp đủ các chất dinh dưỡng như: chất đạm (có nhiều ở thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, đậu đỗ…), chất béo (dầu, mỡ, bơ), chất bột đường (gạo, mì…), vitamin và chất khoáng (rau, quả). + Sữa và các sản phẩm của sữa như sữa bột, sữa tươi, sữa chua, phomai… trung bình một ngày có thể sử dụng 500 ml. Sữa cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng, đồng thời còn là nguồn cung cấp canxi dễ tiêu hóa và hấp thu giúp cho quá trình phát triển chiều cao. Tôm, cua, cá cũng là những thực phẩm giàu canxi cần tăng cường sử dụng hằng ngày. + Hỗ trợ thêm vitamin và khoáng chất khác như vitamin D, vitamin A và C, kẽm, magie… - Tập luyện: Hằng ngày tập thể dục đều đặn, tăng cường tập các môn như đu xà, cầu lông, đánh bóng chuyền hay bóng rổ có nhiều động tác nhảy và vươn cao, nhảy dây, chạy, bơi lội là hình thức tập luyện giúp tăng chiều cao nhanh... - Duy trì chế độ sinh hoạt hợp lý, ngủ 8 tiếng mỗi ngày. - Ngoài ra nên uống đủ nước 2l/ ngày, không nên đợi khát mới uống vì khi đó cơ thể bạn quá thiếu nước Có thể bạn có chứng rối loạn tiền đình. Tình trạng rối loạn tiền đình không nguy hiểm, nhưng gây khó chịu và lo lắng cho người bệnh, tăng nguy cơ té ngã. Để tình trạng chóng mặt sớm cải thiện, tránh tái đi tái lại, bạn nên đi khám chuyên khoa Nội thần kinh để được chẩn đoán và điều trị cụ thể. .