Xin chào bác sĩ, Gần đây chồng tôi hay có triệu chứng ù tai sau mỗi lần viêm họng hoặc cảm cúm. Xin hỏi nếu bệnh này để lâu thì có bị biến chứng viêm tai giữa không, có nguy hiểm không? Mong nhận được câu trả lời của bác sĩ.
Trả lời:
Chào chị, Tai giữa liên quan với mũi họng bởi một ống thông nhỏ, hẹp đi từ hòm nhĩ xuống vòm họng (gọi là vòi nhĩ hay vòi tai), chức năng là tạo sự thông khí từ khoang mũi, vòm với tai giữa, tạo thăng bằng áp lực mặt ngoài và mặt trong của màng nhĩ. Khi VA quá phát, niêm mạc mũi xoang viêm xung huyết phù nề, cùng với dịch tiết gây bán tắc hay tắc nghẽn tai vòi, hậu quả là tai giữa thiếu thông khí, áp lực giảm xuống, gây viêm tai giữa thanh dịch, hay viêm tai giữa mủ... làm cho tai giảm sức nghe, ù tai khó chịu. Nếu như chồng chị bị ù tai một lúc rồi tự hết chứng tỏ tai vòi còn thông thương được, chưa có sốt cao và đau tai thì chưa có nhiễm trùng tai giữa. Nếu còn lo lắng chị nên đưa chồng đi khám kiểm tra tại chuyên khoa tai mũi họng nhé.