Xin chào bác sĩ, Em đi siêu âm cách đây 2 năm thì bác sĩ nói em bị đa nang buồng trứng. Đến bây giờ em vẫn chưa đi chữa bệnh. Liệu em đã bị vô sinh chưa ạ?
Trả lời:
Chào em, Không rõ từ lúc đi khám phát hiện ra buông trứng đa nang em có phát hiện thêm điều gì bất thường ở cơ thể mình không? em có đi khám đinh kì kiểm tra đường huyết, chức năng gan thận. không? Cần phân biệt triệu chứng buồng trứng đa nang và hội chứng buồng trứng đa nang ( PCOS) Bệnh nhân mắc hội chứng buồng trứng đa nang thường có nhiều rối loạn nội tiết trong cơ thể. Biểu hiện lâm sàng bằng những bất thường liên quan sức khỏe sinh sản và chuyển hóa bao gồm những bất thường của kinh nguyệt; lâm sàng và sinh hóa của tình trạng cường androgen; vô sinh... Còn triệu chứng buồng trứng đa nang trên siêu âm chỉ những nang thực thể trên buồng trứng: có thế có hoặc không liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang. Do đó, nếu chỉ siêu âm phát hiện ra buồng trứng đa nang và không ghi nhận biến chứng nào khác thì có thể chỉ cần theo dõi, chưa cần điều trị ngay tức thì tại thời điểm phát hiện. Vấn đề vô sinh chỉ đặt ra khi em lập gia đình, quan hệ bình thường và không sử dụng biện pháp ngừa thai mà vấn không thể có con sau 1 năm. Nếu em còn lo lắng, hãy đến bệnh viện chuyên khoa sản hoặc phòng khám chuyên khoa nội tiết để được khám và tư vấn thêm nhé. Thân..