Xin chào bác sĩ,bạn gái em mỗi lần bị va chạm dù mạnh hay nhẹ hoặc bị cấu véo đều để lại những vết tham tím rất lâu nên em muốn hỏi bác sĩ đó có phải là bệnh không và làm sao để trị khỏi tình trạng đó ạ
Trả lời:
Chào bạn Khi bị chấn thương, các mạch máu nhỏ sẽ bị vỡ, máu thoát ra ngoài, tụ lại dưới da và hình thành nên máu bầm hay còn gọi là xuất huyết dưới da. Da dễ bị bầm tím có thể do những nguyên nhân sau : - Thiếu hụt vitamin ( đặc biệt là Vitamin C) khiến các mạch máu sẽ dễ bị vỡ gây bầm tím - Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời lâu sẽ khiến cho làn da mỏng và dễ gây vết bầm tím hơn - Đang có mắc các bệnh lý khác cũng dễ bị bầm tím trên da Để nhanh chóng giảm vết bầm tím, bạn gái của bạn có thể dùng túi đựng đá lạnh chườm vào các khu vực xung quanh ngay sau khi bị thương để tránh bị thâm, tuy nhiên cần chú ý là chườm cách quãng để tránh cho vùng da đó bị tê cóng. Khi hay bị thâm tím, có thể bổ sung vitamin và các chất dinh dưỡng như vitamin K ( súp lơ xanh, hạt dẻ ); vitamin C ( cam, chanh ); vitamin B12 ( thịt, trứng ), hoa quả chứa Folic acid tự nhiên. Thân mến