Xin chào bác sĩ ạ tôi Tên là Nguyễn tiến Đô , hôm nay tôi có đi vào rừng đốt ong nhưng chẳng may bị ong đốt lại vào sườn tôi một nhát bây giờ tôi thấy vết đốt trong người tôi đau, nhức . Nên tôi hỏi bác sĩ mong rằng bác sĩ tư vẫn cho tôi nên làm như thế nào ạ !
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : tùy loại ong đốt mà có thể có những triệu chứng nguy hiểm tới tính mạng, tuy nhiên nếu chỉ bị ong mật đốt thì biểu hiện chỉ là tại chổ, không có gì phải đáng lo ngại, nếu không xác định chính xác loại ong nào đốt thì bạn nên theo dõi tình trạng sức khỏe của mình nếu có các triệu chứng như khó thở, tiểu ít, tiểu máu, vết ong đốt lan rộng... thì bạn nên tới các cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời. Đồng thời khi bị ong đốt trước hết phải nhổ ngay kim chích (nếu có). Bình tĩnh và thận trọng dùng nhíp gỡ kim chích ra.Tuyệt đối không dùng tay nặn để lấy kim, túi độc vì như thế sẽ tạo điều kiện cho nọc độc lan tỏa và thấm sâu hơn vào cơ thể. Sau đó rửa sạch những chỗ có vết chích bằng xà phòng hoặc dung dịch sát trùng rồi đắp khăn lạnh hay túi chườm nước đá lên vùng sưng nề trong khoảng 15-20 phút để làm giảm đau. Thân mến ! Chúc bạn nhanh hồi phục sức khỏe !