Xin chào bác sĩ,cho cháu hỏi là mụn này là mụn gì và cháu cần làm gì để trị mụn và có những cách chống mụnn nào k ạ
Trả lời:
Chào bạn. Nghĩ nhiều đây là mụn bọc bạn nhé. Mụn trứng cá do các chất bã nhờn và tế bào chết gây tắc nghẽn lỗ chân lông tạo thành nang mụn. Chính những nang mụn bị viêm nhiễm, sưng đỏ gây nên tình trạng mụn trứng cá bọc. Mụn dần chuyển sang sưng, đỏ và có mủ trắng trên đầu mụn. Có nhiều trường hợp viêm nhiễm nặng dẫn đến nhiều đầu mủ trên cùng một mụn. Tình trạng mụn bọc này thực sự rất nguy hiểm vì mụn bọc có khả năng để lại những tổn thương trên da như sẹo và vết thâm rất lớn. Theo nhiều nghiên cứu mới đây thì những thành phần từ thiên nhiên sẽ có tác dụng giúp bạn loại bỏ mụn trứng cá một cách an toàn: Mẹo trị mụn bọc với chanh tươi:Để thực hiện cách này, chúng ta chuẩn bị 1/4 quả chanh tươi và 1 muỗng mật ong rừng nguyên chất. Bạn vắt lấy nước cốt chanh rồi trộn đều với mật ong, sau đó thoa lên các đốm mụn hoặc vùng da nào có nhiều mụn nhé. Thư giãn khoảng 10-15 phút thì rửa mặt lại với nước sạch là được. Nhớ là đừng thoa chanh quá lâu trên da hoặc để qua đêm vì chanh có tính axit sẽ khiến da khô và rát. * Mẹo trị mụn bọc từ củ nghệ tươi:Dân gian thường dùng nghệ như vị thuốc chữa bệnh rất hiệu quả và áp dụng cả trong việc làm đẹp nữa đấy. Để chữa mụn, ta dùng nghệ tươi giã nát rồi ép lấy nước cốt hòa với chút mật ong bôi lên da. Cách trị mụn trứng cá bọc này còn trị vết thâm và các vết sẹo rất hay nhưng bạn phải sử dụng thường xuyên thì mới thấy được hiệu quả của nó. * Mẹo trị mụn bọc bằng nha đam:Nha đam có tính mát nên dân gian thường dùng thanh nhiệt giải độc cho cơ thể. Ngoài ra, nhận thấy được tác dụng kháng khuẩn và chống viêm trong chất gel nha đam nên dân gian cũng dùng nó để chữa mụn trứng cá. Sau khi gọt sạch vỏ, bạn hãy cạo lấy phần gel nha đam rồi thoa lên da mụn, làm đều đặn cách này sẽ giúp da bớt ửng đỏ do mụn và trị mụn rất tốt. Ban nên đến chuyên khoa Da Liễu để được thăm khám, chẩn đoán và điểu trị nhé. Thân