Xin chào bác sĩ, tôi năm nay 23 tuổi. Lúc bé đến năm 4 tuổi tôi mới biết đi với tập nói. Đến nay khi đã 23 tuổi, nhưng tôi vẫn hay bị nói lắp và nói nhanh nhất khi khi nói chuyện điện thoại hoặc mới gặp mặt đôi lần; tôi được bạn bè đánh giá là ít nói. Vậy: có phải tôi mắc chứng rối loạn tâm lý và làm thế nào để trị được vấn đề này???
Trả lời:
Chào em. Nếu trong thời kì tuổi trẻ mà tập đi và tập nói lúc 4 tuổi thì trễ hơn những trẻ bình thường khác. Tuy nhiên để đánh giá tâm thần kinh của 1 cá thể không hề đơn giản như kết luận của mọi người xung quanh là được. Phải có 1 hồi đồng giám định tâm thần và khám rất kĩ càng mới có thể kết luận được. Riêng chứng nói lắp có thể tập nói để cải thiện tình hình. Hi vọng em sẽ sớm đạt kết quả tốt. Thân ái.