Xin chào bác sĩ, Em 34 tuổi, cao 1m6 đang bị tăng cận là 57 kg, công việc stress nhiều hay ăn bỏ bữa nên trong thời gian hơn năm nay em hay bị tình trạng đầy bụng khí tiêu, hay ợ hơi, thỉnh thoảng ợ chua; đặc biệt là những lức căng thẳng hay tức giận chuyện gì là bụng trương to căng tức và kéo theo táo bón sau 1, 2 ngày, em uống thuốc tiêu đen thì thấy giảm. Nhưng 2 tháng trước em cảm thấy bụng đau âm ỉ nên đi khám, và nội soi ở BV DHYD, Bác sĩ nói dạ dày em sạch không bị có Hp nhưng được chuẩn đoán là em bị Viêm xung huyết hang vị da dày. Em uống theo toa 1 tháng rưỡi và kết hợp thay đỗi chế độ an và thấy tình trạng khõe hơn nên đã ngưng dùng thuốc khoảng 3 tuần , có những ăn trễ hay ăn quá nó lại gặp lại tình khó chịu nặng bụng trở lại. Bác sĩ hãy cho em lời khuyên : Em có nên đi khám trở lại và uốc thuốc tây ( thật lòng em rất sợ uống thuốc tây, uống nhiều thứ và cả hàng trăm viên) ; Hay tư vấn em nên uống thuốc đông dược nào, em thấy truyền thông quảng bá rất nhiều loại nhưng không biết loại nào hiểu quả và thuốc phù hợp với em. Xin hay tư vần giúp em
Trả lời:
Chào bạn, bạn bị viêm dạ dày do công việc stress và ăn uống không điều độ, bạn nên chú ý đến chế độ ăn, có thể dùng thuốc Nexium 40mg, ngày uống 1 viên vào buổi sáng trước khi ăn sáng 30 phút, uống khoảng 5 ngày. Thuốc đông dược chưa được chứng minh khoa học nên mình không khuyến cáo. Trân trọng.