Xin chào bác sĩ, bac si cho e hoi e bi hoi nach da lau va e da dung thuoc hoi nach khoi 1thoi hian rui,tu nhien bjo lai co mui hoi, rat mat tu tin khi giao tiep.bac si tu van gjup e voi a e xin cam on .
Trả lời:
Bệnh hôi nách (thuật ngữ y khoa còn gọi là bệnh tăng tiết mồ hôi vùng nách) là hiện tượng tuyến mồ hôi dưới cánh tay tiết ra nhiều và có mùi khó chịu. Trong tuyến mồ hôi dưới cánh tay chứa các acid béo và carbonhydrat, khi các chất này được tiết ra nhiều, bị vi khuẩn corynebacteria dưới da phân hủy thành các acid béo không hòa tan, gây ra mùi hôi khó chịu ở vùng nách. Các nguyên nhân gây ra tình trạng này : 1. Vi khuẩn là nguyên nhân của bệnh hôi nách 2. Sự thay đổi hormon 3. Bệnh hôi nách do di truyền 4. Do thói quen ăn uống: ăn nhiều đồ cay nóng và nặng mùi như: hành, tỏi, mít,…chất kích thích sẽ khiến mồ hôi dưới cánh tay tiết ra nhiều và “nặng mùi” hơn. 5. Thói quen sinh hoạt cũng là nguyên nhân gây hôi nách: vệ sinh không đúng cách, vùng nách luôn ẩm ướt... Có nhiều phương pháp điều trị tăng tiết mồ hôi không phẫu thuật: dùng thuốc, liệu pháp điện ion hóa, botox, laser… Tuy nhiên, các phương pháp này đều cho kết quả hạn chế. Tiêm thuốc botox giá thành một lần chích khá cao nhưng hiệu quả chỉ kéo dài được 3-6 tháng. Phương pháp phẫu thuật: Cắt hạch giao cảm ngực qua nội soi. Nếu bạn ở khu vực TP Hồ Chí Minh, bạn có thể đến BV dDại học y dược TPHCM, hoặc BV Chợ Rẫy để được khám và điều trị.