Xin chào bác sĩ, Chào bác sĩ Cháu năm nay 18 tuổi mới sinh em bé được 6tháng nhưng gần 1 tháng nay bị mệt mỏi tụt cân nhanh thì liệu cháu có phải bị hậu sản mòn không và nên uống thuốc gì ạ.
Trả lời:
Chào bạn, Trong thời kỳ có thai, cơ thể người phụ nữ đòi hỏi phải cung cấp rất nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng để nuôi thai lớn, em bé đẻ ra phải đạt trung bình là 3kg, ngoài ra còn phải để phát triển các phần phụ của thai như nước ối, rau thai, dây rốn…cũng như việc tích trữ năng lượng để đảm bảo cho việc tiết sữa nuôi con sau sinh. Trong lúc chuyển dạ, cơ thể người phụ nữ cũng phải tiêu hao rất nhiều năng lượng, mất máu và mồ hôi… Mệt mỏi, kiệt sức là một vấn đề nghiêm trọng đối với các bà mẹ đang cho con bú. Một trong những nguyên nhân của việc đó là khi cho con bú, Oxytocin - hormone chịu trách nhiệm tiết sữa - khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ. Những tình trạng này chỉ là nhất thời, nhưng nếu nó khiến mẹ cảm thấy đuối sức thì cần phải đi khám bác sĩ ngay. Người phụ nữ cho con bú sẽ giảm cân và trở về vóc dáng cũ nhanh hơn so với người phụ nữ cho con bú bình, vì cho con bú tiêu tốn khoảng 1.000 calo mỗi ngày . Song, số cân nặng giảm không giống nhau ở các bà mẹ cho con bú. Do đó các mẹ không cần quá lo lắng khi thấy mình ăn rất nhiều nhưng cân nặng vẫn giảm đáng kể. Sau khi sinh, người mẹ cần được nghỉ ngơi và chăm sóc đặc biệt để phục hồi sức khoẻ và nuôi con tốt. Nên ăn đủ chất dinh dưỡng, ăn nóng, tránh kiêng quá mức, nên uống nhiều nước hoa quả để chống táo bón và ngủ đầy đủ. Tránh lao động quá sớm hoặc căng thẳng thần kinh sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của người mẹ và tới việc tiết sữa nuôi con. Chúc chị và bé mạnh khỏe.