Xin chào bác sĩ, Con em khám tại bệnh viện nhi đồng 1, bs chẩn đoán thông liên thất, thông liên nhĩ 5.8mm cho em biết tình trạng bệnh như vậy có nguy hiểm không
Trả lời:
Chào em! - Với chuẩn đoán của em gửi còn thiếu những thông tin để bác sĩ có thể tư vấn cụ thể cho em. Nếu siêu âm với kết quả là thông liên nhĩ thứ phát đơn thuần với đường kính 5,8 mm và không có tăng áp phổi. Chẩn đoán của bé rất rõ ràng. Vì vậy những điều em cần quan tâm ở đây là: không cần điều trị nội khoa cho bệnh thông liên nhĩ trong giai đoạn này. Cũng như không cần điều trị phòng ngừa viêm nội tâm mạc nhiễm trùng. Lỗ thông có đường kính không quá lớn, vì vậy vẫn có khả năng tự đóng theo thời gian. Theo dõi các triệu chứng của bé, khám bệnh và siêu âm tim định kỳ mỗi 6 đến 12 tháng. - Nhiều trẻ sinh ra với thông liên thất nhỏ sẽ không bao giờ cần phải phẫu thuật đóng lại. Sau khi sinh, bác sĩ có thể quan sát các em bé và điều trị bất kỳ triệu chứng trong khi chờ đợi để xem các khiếm khuyết sẽ tự đóng. Trẻ em và người lớn có thông liên thất (VSD) lớn hay gây ra các triệu chứng quan trọng thường cần phải phẫu thuật để đóng khuyết tật. Nếu bé có khiếm khuyết vách liên thất cần sửa chữa phẫu thuật, thủ tục có thể sẽ được dự kiến trong năm đầu tiên của cuộc sống. Tốt nhất em nên tuân thủ ý kiến của bác sĩ chuyên khoa đã khám và theo dõi điều trị cho bé. Chúc bé vui khỏe !