Xin chào bác sĩ, con thỉnh thoảng hay thấy đau vùng bả vai, nửa lưng và chân ngực bên trái, tức ngực mỗi khi cử động hoặc thở. Thỉnh thoảng mới đau, mỗi lần đau khoảng 3-4 ngày rồi hết. Con có bệnh suy thận mãn, có phải việc này là do ảnh hưởng của bệnh không ạ?
Trả lời:
Chào bạn, suy thận mạn là hậu quả cuối cùng của nhiều bệnh thận do viêm nhiễm mãn tính, do xơ hoá tổ chức nhu mô thận làm giảm dần số lượng đơn vị chức năng (nephron), chức năng thận giảm dần không hồi phục. Thận mất dần khả năng điều chỉnh nội môi; mất khả năng bài tiết các chất cặn bã được sản sinh ra trong quá trình chuyển hoá; mất khả năng điều hoà kiềm toan, rối loạn nước điện giải, gây tổn thương nhiều cơ quan, nội tạng. Suy thận mạn gây mệt mỏi đau nhức kéo dài. Khi bạn có triệu chứng đau tức ngực bên trái nhiều nên đến cơ sở y tế nơi bạn khám và điều trị bệnh khai bệnh với BS để được đo huyết áp, khám và theo dõi các biến chứng của suy thận mạn như tăng huyết áp, suy tim, nhồi máu cơ tim.... Chúc bạn sớm khỏe! Thân mến.