Xin chào bác sĩ, cho cháu hỏi đờm đc tạo ra từ cái j mà khi ốm lại có nhiều thế. Núc ho ra đờm có lên nuốt k, Nếu nuốt thì có tác hại j k ạ. Cháu cảm ơn Ạ.
Trả lời:
Đờm gồm các dịch tiết của khí phế quản, phế nang, họng, các xoang hàm trán, các hốc mũi. Bình thường ai cũng có các loại tiết dịch trên, nhưng không nhiều, cho nên hô hấp không bị cản trở, không ho và khạc đờm. Khối lượng tiết dịch đó vào khoảng 100ml/24 giờ, các tiết dịch đường hô hấp sẽ qua thực quản rồi đào thải theo đường tiêu hoá. Trong trường hợp bệnh, có tình trạng da tiết các dịch của đường hô hấp, ngoài ra có thể còn các chất khác không gặp trong điều kiện bình thường như: máu, mủ, giả mạc, bã đậu. Các chất trên cản trở đường hô hấp, gây phản xạ ho và được tống ra ngoài, gọi là đờm. Đờm là hậu quả của nhiều nguyên nhân gây bệnh trên đường hô hấp. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, những xét nghiệm đờm về mặt cơ thể bệnh, vi khuẩn, và ngay cả hình thái của đờm cũng giúp ta chẩn đoán bệnh. Cần thiết lấy đờm để xét nghiệm tìm nguyên nhân bệnh và cũng để theo dõi tiến triển của bệnh - Khi bạn bị bệnh trong đờm có thêm các loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Vây nên bạn không nên nuốt, sẽ làm lây lan vi khuẩn xuống thực quản, ruột,... Chúc bạn sức khỏe!