Xin chào bác sĩ, tôi có bất cẩn để con trai nghịch và làm vỡ nhiệt kế có chứa thuỷ ngân. Tôi muốn hỏi làm thế nào để biết cháu có muốt thuỷ ngân hay không và nuốt thuỷ ngân có để lại di chứng gì nguy hiểm không ạ?
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi và hiểu bâng khuâng của bạn Triệu chứng lâm sàng Tùy thuộc dạng thủy ngân (Hg) gây ngộ độc, khoảng thời gian, cường độ tiếp xúc và một vài điều kiện cơ thể mà biểu hiện lâm sàng ngộ độc biểu hiện khác nhau. Hít Hg nguyên tố và nuốt Hg vô cơ ( pin, Hg từ nhiệt kế vỡ ) gây ngộ độc cấp Hít phải Hg nguyên tố gây bệnh phổi nặng cấp tính. Triệu chứng đầu tiên là sốt do khói kim loại gồm: sốt, ớn lạnh, thở khó. Những triệu chứng khác gồm: viêm miệng, lơ mơ, co giật, nôn ói và viêm ruột. Những triệu chứng này thường dịu đi trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp diễn tiến nặng hơn phù phổi cấp, suy hô hấp và tử vong. Trẻ thường mất ngủ, hay quên, tâm lý không ổn định, kém ăn, vẻ buồn bã. Nuốt phải Hg vô cơ (điển hình là ở trẻ nuốt pin) gây phỏng niêm mạc miệng, đau bụng, buồn nôn, nôn ra máu. Diễn tiến sau đó vài ngày hoại tử ống thận cấp, gây suy thận, rối loạn nước và điện giải có thể gây tử vong. Biểu hiện thần kinh là dị cảm, thất điều, suy nhược thần kinh, giảm thính giác, loạn vận ngôn, thu hẹp thị trường, rối loạn tâm thần, run cơ, rối loạn cử động và có thể tử vong. Hiện tại bạn tuyệt đối không móc họng, gây ói vì sẽ gây biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ. Nếu không hít sặc, chỉ cần theo dõi phân của trẻ trong vài ngày để xác định và đánh giá lượng Hg đã nuốt được bài tiết ra ngoài. Lưu ý cho trẻ ăn uống đầy đủ để tránh táo bón, nếu trong quá trình theo dõi bé có bất kì biểu hiện nào ở trên thì chị nên cho bé vào bệnh viện ngay. Thân chào bạn.