Xin chào bác sĩ, cháu bị tai nạn xe máy có vết thương ở cằm với ở đầu gối, cháu vào viện được khâu ở cằm 3 mũi, đầu gối thì họ bảo chỉ cần vệ sInh thôi. Kèm tiêm 1 mũi uốn ván. Hnay là hôm thứ 3 kể từ trưa thứ 2 cháu bị tai nạn. Chỗ cằm thì cháu k thấy đau, nhưng vết thương đầu gối đau nhiều khi thay đổi tư thế như: bất động> cử động đi lại. Nhưng thỉnh thoảng cháu thấy chân bên trái giật nhẹ, lúc thì chỗ đầu gối lúc thì ở chỗ cơ đùi từ xương chậu xuống. Bs cho cháu hỏi cháu có bị uốn ván k ạ!
Trả lời:
Chào bạn. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng cấp tính có tỷ lệ tử vong cao do ngoại độc tố của trực khuẩn uốn ván ( Clostridium tetani ) gây ra. Trực khuẩn này phát triển tại vết thương trong điều kiện yếm khí, sau đó giải phóng ngoại độc tố vào máu và tấn công vào các bản vận động thần kinh – cơ, làm cho bệnh nhân bị co cứng cơ và trên nền cứng đó xuất hiện các cơn co giật. Thời kỳ ủ bệnh khoảng 4 – 21 ngày. Tử vong do suy hô hấp, rối loạn thần kinh thực vật và ngừng tim. Triệu chứng của bạn không điển hình của uốn ván. Bạn nên tái khám kiểm tra lại để đánh giá lại nhé. Thân.