Xin chào bác sĩ, Con e được 2,5 tháng, giờ bé có những triệu chứng như là: hay nôn ói,ra mồ hôi tay chân,khó ngủ hay giật mình,quấy khóc.e thấy trên mang nói giống bị thiếu canxi. Bác sĩ cho e hỏi làm sao để biết con e thiếu canxi,e có thể kiểm tra xét nghiệm ở đâu, và nếu muốn bổ xung canxi thì nên uống loại thuốc nào ạ. E xin cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn. Ở tuổi này, bé nên được tắm nắng từ 7-9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều, thời điểm mà các tia cực tím yếu nhất. Mỗi lần, mẹ cho bé tắm nắng từ 10 đến 30 phút và mỗi đơt kéo dài 10 ngày. Đây là cách đơn giản nhất để thúc đẩy quá trình sản sinh vitamin D trong cơ thể. Thuốc Aquadetrim Vitamin D3 có: Cholecalciferol 15.000 IU/ml (1ml khoảng 30 giọt). Mỗi ngày uống 1 giọt. thời gian uống khoảng 1 tháng , theo dõi tiến triển của bệnh, có thể nghỉ 1 tuần rồi lại lặp lại quá trình điều trị lần trước. Cần tránh dùng quá liều. Dùng liều quá cao trong thời gian dài có thể gây rối loạn thừa canxi. Bạn nên cho bé đi khám chuyên khoa Nhi để được đánh giá về tình trạng còi xương hay thiếu canxi nhé. Thân.