Xin chào bác sĩ, Cho tôi hỏi dạo nay tôi co cảm giác hay quên chuyện quá khứ..... vd môt ai đó gặp một hai lần nhưng lại ko nhớ gặp ở đâu tên gi hoăc là quên cách dùng từ ngữ ...
Trả lời:
Chào bạn! Triệu chứng của bạn có thể là biểu hiện của suy giảm trí nhớ, có thể là tình trạng sinh lý do áp lực tâm lý, lo âu,do sử dụng rượu, bia, hoặc do các bệnh lý gây suy giảm trí nhớ đặc biệt ở người cao tuổi như sa sút trí tuệ, Alzheime, các bệnh lý về thần kinh như sau tai biến mạch máu não, động kinh.... Để làm giảm tình trạng suy giảm trí nhớ, phải thường xuyên hoạt động trí não, sống trật tự, có phương pháp, luôn đọc sách, giao tiếp xã hội, luyện trí nhớ... Tập thể dục thường xuyên cũng là một cách tốt để duy trì khả năng tư duy vì nó thúc đẩy tuần hoàn, hô hấp, giúp tăng cường cung cấp ôxy và dinh dưỡng cho não. Trong thực đơn hằng ngày, nên tránh uống rượu vì rượu làm tăng nguy cơ nhũn não. Để duy trì trí nhớ, người cao tuổi còn phải thực hiện một chế độ dinh dưỡng đa dạng, giàu chất sắt và các nguyên tố vi lượng cần thiết như phốt pho, kẽm, vitamin nhóm B, các loại dầu thực vật. Giới trẻ nên tăng khẩu phần đạm trong bữa ăn (khoảng 300 gam/ngày) lấy từ thịt, cá, trứng, sữa... . Các loại đậu, vừng, trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho trí não. Nếu tình trạng này kéo dài bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa thần kinh để được khám ,làm các test thăm dò về trí nhớ từ đó có chẩn đoán chính xác và hướng điều trị phù hợp. Thân mến! Chúc bạn nhiều sức khỏe!