Xin chào bác sĩ, Cho e hỏi siêu âm 3d, 4d có gây hại cho thai không ạ. Hôm 19/05 e có đi siêu âm bị nhau thai bám thấp, 08/6 e có lịch hẹn siêu âm và 18/06 lại pải siêu âm. E nghe nói siêu âm 3d, 4d nhiều lần sẽ gây hại thai nhi, cho e hỏi tần suất siêu âm 1 tháng mấy lần là hợp lý ạ
Trả lời:
Chào bạn, Hiện tại chưa có nghiên cứu nào chứng minh được siêu âm có thể gây hại cho thai nhi. Như vậy về mặt lý thuyết bạn muốn siêu âm bao nhiêu lần một tháng cũng được và không gây hại gì. Và bạn nên đi khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Tình trạng nhau bám thấp có thể cải thiện ở cuối thai kì vì đầu thai đi xuống làm cổ tử cung mở ra sẽ giúp kéo bánh nhau lên trên. Tuy nhiên cần theo dõi sát vì nhau bám thấp có nguy cơ chảy máu, cản trở đường ra của thai trong chuyển dạ.